Cây ngưu bàng trồng ở đâu tốt nhất?

Là loài cây được đánh giá cao về công dụng chữa bệnh, ngưu bàng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng. Ngày nay, người ta đã bắt đầu trồng và phát triển loại dược liệu này. Thế nhưng cây ngưu bàng mọc ở đâu mới cho hiệu quả cao nhất?

Một số kiến thức căn bản về cây ngưu bàng

Ngưu bàng là cây thân thảo, nguồn gốc ở Nhật Bản, được trồng ở Việt Nam những năm gần đây

Ngưu bàng được sử dụng phần củ là chính, lá cũng có thể sử dụng nhưng rất ít.

Ngưu bàng hay có tên gọi khác là ngưu báng được sử dụng rộng rãi bởi những người ăn chay trường. Vì nó tạo độ ngọt rất tự nhiên mà không phải sử dụng bất cứ loại bột nêm hay bột ngọt nào.

Cây ngưu bàng trồng vất vả thời gian đầu, bởi cây con rất dễ chết. Và thu hoạch cũng phải khó khăn khi đào sâu xuống đất đến 1 mét tránh làm đứt rễ của ngưu bàng.

re-nguu-bang-tuoi
re-nguu-bang-tuoi

Cây ngưu bàng trồng ở đâu phát triển tốt nhất?

trong-nguu-bang
trong-nguu-bang

Tuy nhiên, tại một số vùng đất, cây ngưu bàng có khả năng tăng trưởng và phát triển tốt hơn hẳn. Đó là vùng đất có thành phần cơ giới nhẹ, xốp và đủ ẩm. Tại đây, hệ rễ phát triển tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nên cây mập, khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Ngoài ra cây không chịu được úng nên vùng đất phải có khả năng thoát nước tốt. Úng nhiều giờ cây chậm phát triển, úng từ 12 – 14h cây sẽ chết.

Do đó, trước khi trồng cây bạn phải khảo sát địa hịnh, thành phần đất trồng để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Như vậy trồng cây ngưu bàng ở đâu phát triển tốt nhất sẽ không phải là một câu hỏi khó.

Việc chọn vùng đất thích hợp chính là một bước tạo đà hoàn chỉnh để cây ngưu bàng có thể phát triển nhanh, cho hiệu quả cao trong giai đoạn sau này. Nếu sai lầm trong khâu chọn đất, dù bạn có nỗ lực đến đâu, kết quả thu được có thể không như dự tính.

Lưu ý khi trồng cây ngưu bàng

Ngoài lưu tâm đến vấn đề cây ngưu bàng mọc ở đâu thích hợp nhất, để cây trồng đạt năng suất và chất lượng cao, bạn còn phải:

  • Chọn hạt giống đồng bộ, được nhập khẩu chính ngạch từ Nhật Bản. Có như vậy, thời gian thu hoạch ngưu bàng mới đồng đều nhau. Bạn không cần mất công sức tỉa và có thời gian có củ sớm hơn.
  • Hạt giống ngưu bàng phải được mua tại cơ sở uy tín, có khả năng phát triển nhanh và chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Người trồng ngưu bàng phải được kĩ sư nông nghiệp truyền dạy các kĩ thuật cơ bản và thực hiện chỉn chu: Trồng dặm, bón phân, chăm sóc, thu hoạch. Đây là điểm còn thiếu và yếu của rất nhiều hộ dân hiện nay.
  • Không nên vội vàng nhân rộng mô hình ngưu bàng ở quy mô lớn. Đầu tiên, bạn phải thí điểm tại các vùng đất tốt, trình độ người trồng cao. Sau đó đúc kết kinh nghiệm và triển khai trên diện rộng. Việc triển khai ồ ạt sẽ khiến bạn không dự báo được các nguy cơ tiềm ẩn, không có phương án dự trù khi có tình huống xấu xảy ra, nguy cơ thua lỗ là rất cao.

Từ khóa: trồng ngưu bàng mua ngưu bàng

Bài viết hữu ích?

Click 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé!

Cảm ơn bạn đã đánh giá 4.5 / 5. Tổng số đánh giá của độc giả : 27