HỎI-ĐÁP NHANH VỀ CANH DƯỠNG SINH

1. Tại sao đeo nhiều đồ nữ trang bằng kim loại và chữa bệnh bằng từ trường dòng điện có hại
cho sức khỏe?

Nếu chiếu điện vào cơ thể của con người để chữa bệnh, thì bắp thịt và cơ quan trong con người sẽ quen và ỷ lại vào tầng số thấp của dòng điện đó mà không tự hoạt động một cách tự nhiên để phát huy năng lực của mình. Lâu ngày rồi nó sẽ lười biếng làm cho bắp thịt bất động, khớp xương biến dạng, bị tê nên không còn nhậy cảm. Tình trạng này sẽ làm cho toàn thân suy nhược và rất khó bình phục.

2.Những người bị bệnh thận phải dùng bao nhiêu Mộc Thiên Sâm và Cam Thảo để chữa trị mới
có kết quả?

Những bệnh nhân bịnh thận dùng Mộc Thiên sâm và Cam Thảo để chữa trị thông thường từ 20 đến 40 ngày. Ngoài ra còn phải uống thêm canh dưỡng sinh mỗi ngày là 180 cc. Hiện nay số người dùng thuốc chữa bệnh cao huyết áp có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên trong khi dùng thuốc Mộc Thiên Sâm và Cam Thảo để chữa bệnh thận khoảng chừng một tháng sau, thì huyết áp sẽ trở lại trạng thái bình thường. Ðiều ấy cho chúng ta thấy chứng cao huyết áp cũng có liên quan mật thiết với bệnh thận.
Những người thường ăn cơm tiệm và uống nước giải khát đã điều chế sẵn, thường hay bị bệnh thận.
Hiện nay người ta có thói quen thích dùng trà Ô Long đóng hộp để giải khát. Họ nghĩ rằng trà có íchcho sức khỏe. Nhưng thực ra trà O Long có dến 150 loại. Trong số đó có từ 15 đến 18 loại là có lợicho sức khỏe mà thôi.
Pha trà chỉ nên pha nước nóng chừng 60 độ là tốt hơn. Tuy nhiên trà pha sẵn
cho vào hộp hoàn toàn không có dược tánh, mà lại có chất độc tannin ở trong đó. Người Trung Quốc có câu: “Ðừng uống trà để qua đêm”, vì trà để qua đêm, độc tố tannin gia tăng nhiều hơn. Loại độc tố này sẽ làm cho bắp thịt và xương cốt bị mẫn cảm với nhiều loại bệnh tật khác nhau. Xin quý độc giả nên cẩn trọng trong khi uống trà.

3. Người bị bệnh thống phong có thể chữa trị bằng canh dưỡng sinh không ?

Người bị bệnh thống phong có thể chữa trị bằng canh dưỡng sinh. Nhưng nếu bệnh nhân bị phản ứng thì ngưng uống, và chỉ dùng thuốc của bác sĩ cho toa mà thôi.

4. Người ta bảo ăn muối thiên nhiên tốt hơn. Nhưng có phải là không nên dùng quá nhiều
không?

Muối thiên nhiên hay muối đã được thanh lọc bằng phương pháp kỹ nghệ cũng đều là muối.
Cho nên ăn muối nhiều đều có hại cho sức khỏe như nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta lo ngại, thi saukhi ăn quá nhiều chất mặn, chúng ta nên ăn thêm rong biển (hải thái), thì nó sẽ trục xuất muối ra ngoài.
Thí dụ như chúng ta ăn một trái xíu muội có 5g muối, thì chúng ta phải ăn khoảng 5g rong biển để có đủ khả năng trục xuất chất muối ra ngoài bằng đường bài tiết.

5. Củ cải được bày bán tại các chợ thường bị người ta cắt lá cho ngắn lại, còn cọng nhiều hơn.
Vậy chúng ta có thể dùng cọng nhiều và lá ít có được không?

Phần trên của củ cải đều thuộc về lá. Nên chúng ta có thể xử dụng loại lá củ cải bị cắt ngắn này, nếu không tìm được thứ còn nguyên vẹn.

6. Tôi thường hay bị táo bón luôn. Vui lòng hướng dẫn cách chữa trị.

Những người thường hay bị táo bón, nên tập luyện cơ thể bằng cách đi bộ mỗi ngày. Vì ruột của người Á Châu rất dài, nên ít vận động sẽ dễ bị chứng bệnh táo bón. Ngoài ra thuốc Bắc có tên là Phan Tả Diệp có đặc tính trị bệnh táo bón rất hay.

7. Củ cải trắng rất khó kiếm. Vậy chúng ta có thể dùng lá cải bẹ xanh được không?

Phải dùng lá củ cải trắng mới được vì lá cải bẹ xanh chứa nhiều đường quá. Nên tôn trọg tuyệt đối công thức. Thay đổi công thức và thay đổi phương pháp nấu thuốc sẽ làm cho công hiệu bị sai lệch.
Nếu lá củ cải trắng khó kiếm, khi nào kiếm được nhiều, chúng ta có thể phơi khô để dành. Gần đây có một số tiệm bán rau cải đã chừa luôn lá củ cải trắng để bán cho khách hàng.

8. Canh dưỡng sinh có thể uống chung với nước gạo lứt rang được không?

Không. Uống cùng một lúc, hai thứ sẽ phản ứng với nhau trong bao tử, làm mất công hiệu của thuốc. Nên uống hai thứ cách nhau tối thiểu khoảng 15 phút.

9. Theo công thức thì củ cải trắng là 1/4, còn củ cà rốt thì 1/2. Ðây là con số ước lượng. Tuy nhiên củ cải thì có thứ lớn thứ nhỏ. Vậy xin ông vui lòng cho biết công thức chính xác hơn.

Vì củ cải có thứ lớn thứ nhỏ. Nên chúng ta phải tự chọn theo tiêu chuẩn riêng của mình, như củ cỡ vừa vừa chẳng hạn. Hơn nữa thành phần thể tích nước thì gấp 3 lần thể tích vật liệu, có tỷ lệ đàng hoàng. Nên cũng chẳng sao.

10. Củ cải có cần gọt vỏ không? Nếu để vỏ thì thuốc diệt côn trùng bám vào vỏ của củ cải có hại cho sức khỏe không?

Củ cải không cần gọt vỏ, vì vỏ của nó chứa rất nhiều yếu tố quan trọng. Quý vị có thể rửa thật sạch để đất và thuốc diệt côn trùng không còn bám vào vỏ nữa.
Nếu còn lo ngại, quý vị có thể mua loại rau cải được trồng bằng phân hữu cơ thì tốt hơn.
Thật ra trong đất chứa rất nhiều thành phần hữu ích. Chúng ta không nên xem thường. Nên chọn loại rau cải trồng bằng phân hữu cơ rất tốt.
Tuy nhiên cũng không nên quá thận trọng. Dùng rau cải bán ngoài thị trường và rửa sạch cũng được rồi.

11. Khi nấu canh dưỡng sinh, dùng soong nhôm hay nồi bằng thủy tinh, thứ nào tốt hơn?

Dùng xoong nhôm hay nồi bằng thủy tinh đều được. Những nồi nấu làm bằng chất liệu khác không nên dùng.
Vì nó sẽ bị nước canh ăn mòn, tác dụng và sinh ra một chất khác dung hòa vào canh làm sai lệch hay mất đi ít nhiều hiệu năng của nó. Nếu nấu bằng soong nhôm, khi tồn trữ vẫn phải dùng thố (đồ đựng) bằng thủy tinh.

12. Khi nấu canh dưỡng sinh xong, phần xác còn lại dùng để ăn được không?

Dùng được. Vì khi nấu canh dưỡng sinh xong, những chất bổ dưỡng trong xác của rau cải vẫn còn tồn đọng ít nhiều. Chúng ta có thể dùng nó để nấu canh như thường ngày ăn rất tốt.

13. Canh dưỡng sinh dùng để uống. Ngoài ra nó còn có công dụng khác không?

Cây bonsai trồng trong nhà nếu bị úa vàng, tăng trưởng không tốt, chúng ta có thể tưới bằng canh dưỡng sinh sẽ phục hồi nhanh chóng.

14. Củ cải và cà rốt xắt thành miếng bao lớn để nấu?

Không nên xắt nhỏ lắm. Mỗi phần củ có thể xắt thành 3 miếng là vừa, như xắt nấu canh vậy.

15. Nấu canh dưỡng sinh có cần đậy nắp không? Có thể cất giữ trong tủ lạnh được không?

Khi nấu phải đậy nắp. Canh nguội rồi cất giữ trong tủ lạnh rất tốt. Nhưng không được đông đá.

Nguồn tài liệu trích dẫn nguyên bản từ quyển sách canh dưỡng sinh của tác giả: Lập Thạch Hòa

Bài viết hữu ích?

Click 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé!

Cảm ơn bạn đã đánh giá 4.5 / 5. Tổng số đánh giá của độc giả : 24

1 những suy nghĩ trên “HỎI-ĐÁP NHANH VỀ CANH DƯỠNG SINH

Bình luận đã được đóng lại.