Thưởng thức sự khác biệt từ củ ngưu bàng hữu cơ

Ngưu bàng hữu cơ là gì? tại sao lại có mức giá cao hơn so với ngưu bàng trồng thông thường? Tưởng chừng như đang là xu hướng, song không ít người vẫn băn khoăn về vấn đề này.

1. Ngưu bàng hữu cơ là gì?

Ngưu bàng hữu cơ nói riêng và thực phẩm, sản phẩm hữu cơ (Organic) nói chung đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người tiêu dùng trên thế giới, nhất là các quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên, ở nước ta, chúng chỉ mới thực sự được nhen nhóm ở các thành phố lớn, phát triển và có nhu cầu cao như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

Mặc dù được đánh giá là xu hướng và là thị hiếu của người tiêu dùng trong tương lai nhưng ở thời điểm hiện tại, khái niệm ngưu bàng hữu cơ là gì vẫn chưa thật sự phổ biến và hiểu rõ.

>> Xem video về sản phẩm hữu cơ: tại đây

2. Ngưu bàng hữu cơ được canh tác như thế nào?

Được trồng trọt, sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ, mỗi quốc gia, khu vực sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau.

Tuy nhiên, điểm chung của thực phẩm hữu cơ là luôn hướng đến việc thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Cụ thể hơn thì, ngưu bàng hữu cơ phải đáp ứng các tiêu chí:

  • KHÔNG phân bón hóa học
  • KHÔNG chất diệt cỏ
  • KHÔNG thuốc trừ sâu độc hại
  • KHÔNG chất biến đổi gen
  • KHÔNG chất kích thích sinh trưởng

Các tiêu chí trên được chứng nhận bởi các tổ chức hữu cơ hàng đầu thế giới như USDA, EU…

Điều này có nghĩa là rau hữu cơ được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất độc hại trong tất cả các khâu từ trồng trọt (đất trồng, nước tưới,

giống, cách phòng sâu bệnh, xử lý cỏ dại) đến khâu đóng gói hay bảo quản.

3. Vì sao ngưu bàng hữu cơ luôn đắt?

So với các loại ngưu bàng thông thường, hoặc ngưu bàng Trung Quốc, ngưu bàng hữu cơ thường có giá cao hơn 2-2,5 lần. Điều này khiến nhiều người e ngại.

Tuy nhiên, nếu biết đến quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản và các chi phí kiểm duyệt, kiểm định (Vietgap, Organic) chúng là con số xứng đáng.

Quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp 

Để đáp ứng các tiêu chí trên, đòi hỏi một quy trình trồng trọt và chăm sóc phức tạp, yêu cầu cao.

Đất, nguồn nước 100% không chứa hóa chất, độc tố

Nguồn đất, nước trồng ngưu bàng hữu cơ được mang đi kiểm định để đảm bảo chúng không chứa hóa chất hay độc tố gây hại. Đồng thời, đất được cải tạo để tăng hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp để mang đến những luống rau có năng suất cao. 

Về hệ thống tưới tiêu, phải sử dụng nguồn nước sạch, được xử lý vi sinh, hóa lý trước khi sử dụng. Đồng thời, hệ thống tưới tiêu phải được lắp đặt khoa học, làm sao để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Được cách ly với môi trường bên ngoài

Các khu vườn thường sẽ xa khu dân cư, tránh nơi ô nhiễm, chúng được cách ly thông qua hệ thống nhà kín. Các khu vực gồm ngưu bàng ươm mầm, ngưu bàng tách trồng đều được tính toán sao cho hợp lý, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây bệnh.

Phân bón hoàn toàn từ tự nhiên

Nói không với phân bón hóa học nghĩa là sẽ được bón bằng phân sinh học, được ủ từ các nguyên liệu tự nhiên như bã cà phê, bã đậu tương, vỏ chuối, vỏ trứng, phân giun trùn quế,… tất cả chúng đã được kiểm định về độ an toàn.

Sử dụng chế phẩm sinh học để phòng, ngừa sâu bệnh

Không sử dụng thuốc trừ sâu, do đó, để phòng ngừa sâu bệnh, người làm vườn phải sử dụng các biện pháp tự nhiên như bắt bằng tay, sử dụng chế phẩm sinh học (tỏi, gừng,ớt) hoặc các thiên địch, cây đuổi sinh vật gây hại…

Đội ngũ nhân công lớn

Do gần như quy trình trồng trọt được làm thủ công là chính, không có sự tham gia nhiều của máy móc. Chính vì thế, chi phí cho nhân công khá cao, đồng thời họ bắt buộc phải là những người có kinh nghiệm, được đào tạo trước đó.

4. Về giá trị dinh dưỡng ngưu bàng trồng hữu cơ

Thực tế thì, các nghiên cứu cho thấy, giá trị dinh dưỡng của ngưu bàng tươi hữu cơ tương đương hoặc cao hơn nhiều so với ngưu bàng canh tác bình thường.

Tuy nhiên, vì được trồng theo hướng tự nhiên, an toàn, không sử dụng hóa chất nên hình thức ngưu bàng hữu cơ khá nhỏ nhắn, màu sắc không quá bắt mắt, song khi sử dụng sẽ cảm nhận được hương vị thật tự nhiên.

re-nguu-bang-huu-co

Lời ngỏ

Chúng tôi-Gobo Farm tự hào là nhà sản xuất, canh tác các dòng sản phẩm rau-củ-quả hữu cơ.

Chúng tôi không chạy theo giá thành sản phẩm rẻ, mà sự khác biệt là giữ nguyên giá tiền mà liên tục cải tiến, chăm chút để nâng cao giá trị sản phẩm. Các sản phẩm Gobo Farm canh tác và sản xuất không chỉ để bán, mà chính chúng tôi, những người thân trong gia đình và anh em nhân viên cũng đang sử dụng sản phẩm do bàn tay lao động tạo ra.

Gobo Farm hiểu rõ tiền có thể mua được tất cả, nhưng chẳng thể mua được sức khỏe. Cảm ơn bạn đã tin dùng các sản phẩm hữu cơ của chúng tôi!

Bài viết hữu ích?

Click 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé!

Cảm ơn bạn đã đánh giá 4.1 / 5. Tổng số đánh giá của độc giả : 14

One thought on “Thưởng thức sự khác biệt từ củ ngưu bàng hữu cơ

  1. Huong Nguyen says:

    Tôi cảm thấy mình đang có một người bạn tốt. Cảm ơn bài viết này.

Comments are closed.