Cách bảo quản ngưu bàng tươi/khô đúng phương pháp

Ngưu bàng là một vị thuốc quý với nhiều dược tính quý hiếm được sử dụng nhiều, vì vậy nhu cầu củ ngưu bàng trong nước đang tăng mạnh. Ngưu bàng ở Việt Nam có theo mùa, vì vậy mọi người hay mua nhiều về để dùng dần mà không biết bảo quản ngưu bàng ra sao? Sau đây shop ngưu bàng chúng tôi giới thiệu các cách bảo quản củ ngưu bàng sau khi mua về.

Cách bảo quản củ ngưu bàng tươi

Ngưu bàng được bảo quản tốt nhất khi còn đất bám dính trên củ, điều này giữ cho củ được tươi tự nhiên, lâu bị khô héo. Tuy nhiên khi thu hoạch về các nhà vườn thường sơ chế rửa sạch đất cát nhằm giảm khối lượng và hao hụt, vì vậy cách bảo quản ngưu bàng sẽ có các cách sau:

cu-gobo-nhat

Khi các bạn mua ngưu bàng tươi từ shop về tùy theo các món ăn vd canh dưỡng sinh, làm gỏi, chiên, xào,… có thể dùng ngay trong 1 tuần bảo quản với nhiệt độ thường (22-30 độ C)

Nếu không dùng hết có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dài hơn, nhiệt độ ngăn mát nên để khoảng dưới 5 độ C. Lưu ý bọc kín toàn bộ củ ngưu bàng bằng túi ni lông sạch, nhằm tránh củ bị khô héo do môi trường trong tủ lạnh. Bảo quản bằng cách này giữ được khoảng 2-3 tuần.

Muốn giữ lâu hơn có thể cấp đông trong ngăn đá, thời gian có thể được lên tới 1- 1 tháng rưỡi, vẫn cần phải bọc thật kín củ ngưu bàng bằng túi nilong. Khi sử dụng cần bỏ ra giã đông ở nhiệt độ thường.

Một cách bảo quản khác đó là phơi khô: Các bạn có thể thái lát mỏng ngưu bàng sau đó phơi khô dưới nắng to để dùng dần.

Muốn mùi vị thơm ngon hơn có thể đem sao vàng hoặc sấy (có thể sấy trong các lò bánh mỳ với nhiệt độ vừa phải đến khi có màu vàng đều là được).

bảo-quản-ngưu-bàng-tươi

Cách bảo quản ngưu bàng khô

Ngưu bàng khô sau khi mua về chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát ko bị ẩm mốc; đóng gói kỹ sau mỗi lần dùng. Nếu các bạn mua ngưu bàng của shop; sẽ được đóng trong các túi zipper có khóa miệng, rất tiện dụng cho mỗi lần sử dụng. Nếu trời nắng to có thể đổ ra để phơi nhằm tránh ngưu bàng bị ẩm.

bảo-quản-khô

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn về cách bảo quản củ ngưu bàng, sử dụng củ ngưu bàng sao cho giữ được hàm lượng dược tính và dưỡng chất cao nhất. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt !

Để mua các sản phẩm ngưu bàng tươi, ngưu bàng khô, nấm đông cô của shop chúng tôi, các bạn có thể gọi SĐT bên dưới để đặt hàng

HOTLINE: 0966 274 107 (Zalo/Tel)


Bài viết hữu ích?

Click 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé!

Cảm ơn bạn đã đánh giá 4.8 / 5. Tổng số đánh giá của độc giả : 33

2 thoughts on “Cách bảo quản ngưu bàng tươi/khô đúng phương pháp

Comments are closed.